Ngày: (05-07-2017 - 09:44 AM) - Lượt xem : 1260

Tỏi mang đến vô vàn lợi ích cho sức khỏe nhưng cái mùi nó để lại sau mỗi lần ăn cũng thật đáng sợ. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã tìm ra được ‘khắc tinh’ của nó, có thể đánh bay mùi hôi tỏi trong nháy mắt.

Người ta đã tổng kết được 150 công dụng phòng chống bệnh của tỏi. Từ tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, phòng cảm cúm, chống viêm, đến phòng chống các bệnh tim mạch, kìm hãm hàm lượng cholesterol trong máu, diệt các loại vi khuẩn kháng thuốc, rồi bảo vệ cơ thể chống lại nhiều loại ung thư nguy hiểm, hỗ trợ bệnh nhân Alzheimer… Rất nhiều người muốn ăn tỏi phòng bệnh nhưng lại ngán ngẩm cái mùi hôi của nó.

Nếu vì mùi hôi mà bỏ đi những tác dụng tốt đẹp thì thật đáng tiếc. Nhưng may mắn thay, mọi loài đều có ‘thiên địch’, tỏi cũng có khắc tinh của mình. Các nhà khoa học trường đại học bang Ohio Hoa Kỳ đã phát hiện ra hai loài thực vật có thể khắc chế mùi hôi của tỏi dựa trên nghiên cứu thực nghiệm.

Trong nghiên cứu, người ta nhai những tép tỏi trong 25 giây, rồi ngay lập tức uống nước, hoặc ăn táo, hay ăn rau xà lách, lá bạc hà, hoặc trà xanh.

Bạn đoán xem thứ nào hiệu quả nhất? Phải chăng là lá bạc hà? Kết quả nghiên cứu cho thấy táo và rau xà lách có công hiệu tốt nhất, làm giảm mùi tỏi trong hơi thở nếu dùng trong vòng 30 phút sau ăn tỏi.

Tiến sĩ Sheryl Barringer, tác giả nghiên cứu, cho biết trong tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin. Khi nhai sẽ khiến allicin bị phân giải và giải phóng ra mùi đặc trưng của tỏi. Chất này có thể được hấp thu qua đường tiêu hóa rồi đi đến các cơ quan khác như tuyến mồ hôi, phổi làm bạn mang mùi khó chịu cả ngày dài.

Có thể điều đầu tiên bạn làm sau khi ăn tỏi là đánh răng, mặc dù điều này có thể loại bỏ mùi tỏi ám trong khoang miệng, nhưng chất gây mùi tỏi đã xuống đến dạ dày và sau đó sẽ được hấp thu vào máu. Vậy nên bạn vẫn không thể thoát khỏi mùi hôi của tỏi.

Nếu bạn ăn xà lách hoặc một quả táo cùng (hoặc ngay sau) khi ăn món có tỏi, thì các hợp chất có trong đó sẽ phản ứng và trung hòa các phân tử gây mùi của tỏi.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng một khi các chất gây mùi trong tỏi đi tới ruột và được hấp thu vào máu rồi thì mới ăn táo hay xà lách thì sẽ không khởi được tác dụng, hãy ăn ngay sau khi ăn tỏi hoặc nhiều nhất 30 phút sau ăn tỏi.

Theo menshealth

Thống kê truy cập

  • Hôm nay: 129
  • Hôm qua: 161
  • Tháng trước: 836
  • Tổng truy cập: 166180

© 2021 copy right by Y Khoa Tam Phuc